CÔ GÁI TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ BỘ MÔN YOGA

Báo Phụ nữ phỏng vấn Ms Yoga Bùi Châu Đảo - Người sáng lập Yogadaily.

CÔ GÁI TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ BỘ MÔN YOGA - Bùi Châu Đảo

Bài đã đăng trong tạp chí Phụ Nữ Ngày Nay tháng 11/2016

 

Cô gái mảnh mai có cái tên ấn tượng Bùi Châu Đảo là một cái tên quen thuộc trong giới Huấn luyện viên Yoga ở Saigon. Tham dự một lớp học của cô, dù là giờ lý thuyết hay thực hành sẽ thấy sự nhiệt thành và tận tâm tuôn chảy trong con người cô. Có thể nói Bùi Châu Đảo là một Huấn luyện viên yoga bẩm sinh: kiến thức về yoga rộng và cách hướng dẫn các bài tập thật nhẹ nhàng cuốn hút.

Huấn luyện viên Yoga nổi tiếng Việt Nam - Ms Yoga Bùi Châu Đảo

 

Yogadaily là tâm huyết của cuộc đời

Hơn 3 năm trước, khi chưa tròn 30 tuổi, Bùi Châu Đảo đã quyết định bỏ công việc trong ngành truyền thông lúc ấy đang “hái ra tiền” và thành lập công ty Yogadaily, với sứ mệnh mang nghệ thuật sống hạnh phúc từ yoga đến cho 1 triệu người Việt Nam.

Thành lập từ tháng 8/2012, đến nay Yogadaily đã mở được 08 khóa huấn luyện viên yoga, đào tạo 80 huấn luyện viên yoga đạt trình độ sơ cấp và mang yoga đến cho 5,000 người thông qua nhiều lớp học khác nhau.

Sứ mệnh Yogadaily

Có vẻ như sứ mệnh mang yoga đến cho 1 triệu người Việt của Yogadaily còn rất xa mới đạt được? Đặt ra câu hỏi này, Giám đốc Yogadaily – cô Bùi Châu Đảo – đã giải thích:

Một triệu người có ý nghĩa là những học viên đã tham dự các khóa học của Yogadaily sẽ giúp lan tỏa bộ môn này đến nhiều người khác và nhiều nơi khác. Bản thân những học viên và những huấn luyện viên đã tốt nghiệp ở Yogadaily sẽ là những hạt nhân lan tỏa nghệ thuật sống hạnh phúc với yoga đến cho nhiều người. Tất nhiên, Yogadaily cũng có kế hoạch sẽ mở thêm các chi nhánh ở TP HCM và ở một số tỉnh để đáp ứng nhu cầu của học viên đang ngày càng tăng.

 

Theo bạn, Yogadaily có thế mạnh gì so với những trung tâm dạy yoga khác?

Mảng đào tạo. Các Trung tâm yoga khác tập trung mở nhiều lớp, nhiều khung giờ cho học viên đến tập luyện, còn Yogadaily thường xuyên mở những khóa đào tạo ngắn, chẳng hạn khóa học hai ngày (mang tên Nghệ thuật sống Hạnh phúc), khóa cơ bản 06 ngày … Trong những khóa học đó, chúng tôi không chỉ hướng dẫn thực hành rất kỹ mà còn truyền giảng kiến thức về triết lý sống của yoga và kiến thức dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, Yogadaily còn mở các khóa đào tạo huấn luyện viên yoga và đến nay đã mở được 08 khóa, trong đó có một khóa tập trung là ăn ở luôn tại trung tâm để học viên có thời gian nghiên cứu sách vở và thực hành đều đặn.

Tấm bằng huấn luyện viên của Yogadaily đã được Sở Lao động Thương binh Xã hội công nhận trên toàn quốc. Khi tốt nghiệp khóa đào tạo tại Yogadaily, các học viên có đủ điều kiện giảng dạy yoga cho mọi người và mở trung tâm riêng.

Một thế mạnh nữa của Yogadaily là tính kết nối giữa các huấn luyện viên với học viên và giữa học viên với nhau rất cao. Tầm nhìn của Yogadaily là một ngôi nhà hạnh phúc, không chỉ là một nơi rèn luyện thân tâm mà còn là nơi kết nối, lan tỏa yêu thương.

Tôi đi tập Yoga

 

Bạn từng chia sẻ trên trang web và trong những khóa học là đã gặp không ít khó khăn trong năm đầu thành lập Yogadaily, bạn đã vượt qua bằng cách nào? Động lực nào đã giúp bạn duy trì Yogadaily?

Đó là khoảng thời gian cuối 2013 đầu 2014, tôi gặp khó khăn về tài chính lẫn mối quan hệ. Yogadaily chưa có học viên khiến tôi phải đóng cửa văn phòng và tìm cách đơn giản cuộc sống. Từ trung tâm thành phố, tôi dọn về một huyện ngoại thành sống chung với một người bạn và tìm kiếm học viên bằng cách cập nhật trang web công ty và gửi email chia sẻ kiến thức về yoga cho những người quen biết.

Thời gian đó, gặp bất kỳ ai tôi cũng chia sẻ về yoga. Có người không quan tâm nhưng cũng có người thấy tò mò về niềm đam mê và năng lượng của tôi nên họ nhận lời đi học. Tôi bắt đầu mở những workshop theo từng chủ đề và thuê mặt bằng theo giờ để hướng dẫn họ. Mặt khác, tôi tình nguyện đến một số công ty để dạy miễn phí yoga cho nhân viên của họ.

Tháng 10/2014, tôi mở lớp huấn luyện viên yoga đầu tiên để họ tiếp sức mình dạy yoga ở các công ty. Cuối năm 2014 tôi mới đủ chi phí để thuê một chỗ nhỏ hẹp nằm trên tầng cao nhất của một quán cà phê thuộc quận Phú Nhuận. Và đến nay sau hơn ba năm thì Yogadaily đã thuê được một mặt bằng đẹp và rộng hơn.

Vì muốn được làm công việc mình đam mê là hướng dẫn yoga để mọi người khỏe mạnh bình yên, tôi nhất định không quay về công việc cũ mà chăm chỉ luyện tập yoga và thực hành thiền mỗi ngày. Điều này giúp cho tâm của tôi bình an, không vướng bận về nhu cầu vật chất. Bên cạnh đó, tình cảm của những học viên và nhân viên cũng là một động lực giúp tôi quyết tâm không từ bỏ công việc này.

 

Bạn có hài lòng với sự phát triển của Yogadaily hiện nay?

Yogadaily hiện có 400 thành viên thường xuyên, thật sự cũng là điều bất ngờ đối với tôi.

Lúc đầu tiên, tôi nghĩ mở Yogadaily để thực hiện đam mê của mình, giới thiệu yoga để nhiều người được khỏe và bình an hơn. Sứ mệnh tôi đề ra là đem yoga đến cho 1 triệu người nhưng tôi không bị ám ảnh bởi con số đó. Tôi nghĩ cứ nỗ lực hết sức mình.

Với kết quả hiện tại, tôi cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. Tất nhiên, tôi vẫn mong muốn tương lai Yogadaily được nhiều người biết đến và từng học viên đến đây sẽ được chăm sóc tốt hơn. Ngoài việc họ tự đăng ký, nhân viên Yogadaily sẽ tư vấn kỹ hơn cho họ và trong chương trình sẽ có những gói tập luyện dành riêng cho “vấn đề” của họ.

Đó là mục tiêu của Yogadaily trong những tháng cuối cùng của năm 2016. Nếu làm được chúng tôi mới nhân rộng các chi nhánh.

 

Yogadaily là một doanh nghiệp và bạn cũng là một doanh nhân. Doanh nhân thường gắn với từ thành đạt và giàu có, bạn có mơ sứ mệnh mang yoga đến cho mọi người sẽ giúp bạn giàu có?

Giàu có là điều ai cũng mong ước. Lúc còn trẻ, tôi cũng mong ước có thật nhiều tiền để đáp ứng nhu cầu của mình và những người thân trong gia đình mình. Rồi có những giai đoạn tôi kiếm được nhiều tiền nhưng sức khỏe kém lại phải bỏ tiền ra chữa. Công việc đó khiến tôi mệt mỏi, stress, dẫn đến mối quan hệ gãy đổ…. Khi kiệt sức phải nằm bệnh viện, tôi ngộ ra rằng khi chỉ mong kiếm được nhiều tiền mà không có đam mê thì ta không thể hạnh phúc.

Khi chọn nghề dạy yoga, tôi hướng đến cuộc sống hạnh phúc thật sự ở bên trong. Mình làm việc với niềm vui, hạnh phúc và những điều tốt đẹp thì không lo sợ thiếu thốn tiền bạc mà luôn cảm nhận sự đầy đủ và hài lòng với những thứ mình đang có.

Tôi tin nếu làm điều tốt đẹp cho người khác thì mình cũng sẽ có những điều tốt đẹp.

Cho đến nay, hàng tháng có đủ tiền trang trải các chi phí và trả lương cho nhân viên, HLV (trong đó có mình) là niềm hạnh phúc rất lớn với tôi. Giờ thì tôi đặt mục tiêu Yogadaily có đủ điều kiện mở thêm những trung tâm yoga có chất lượng ở nhiều nơi khác để nhiều người cùng hưởng lợi ích mà yoga mang lại (cười).

 

Thế việc dạy yoga có giúp các huấn luyện viên giàu có hơn?

Giàu có về mặt tinh thần và thể chất là có, ai đang làm huấn luyện viên yoga đều hiểu yoga hữu ích như thế nào đối với bản thân họ. Ngày xưa các yogi nghiêng về tu luyện bởi họ giác ngộ cao nên xa rời hẳn đời sống vật chất, họ không quan tâm đến kinh tế nhưng thời đại này nên có cách nhìn khác, các yogi ngoài tập luyện ra còn có đời sống gia đình, xã hội nên cần phải có sự hiểu biết về tiền bạc và việc kiếm tiền chân chính. Nghề huấn luyện viên yoga hoàn toàn giúp cho thầy cô có cuộc sống vật chất trọn vẹn, có thể không quá dư dả nhưng chắc chắn là đầy đủ và ý nghĩa khi họ luôn tâm niệm dạy và cho đi bằng cái tâm, và luôn có ý thức nâng cao chuyên môn của mình.

 

Vị Thầy lớn nhất của tôi là Đức Phật Thích Ca

Ai là người truyền cảm hứng hay dẫn dắt bạn đến với công việc này?

Có nhiều người thầy truyền cảm hứng cho tôi và ở mỗi giai đoạn cuộc sống, tôi lại có những vị thầy khác nhau. Lúc còn là học viên, một trong những cô giáo dạy yoga đầu tiên cho tôi là cô Tiểu Dung – trường phái Ananda Marga – là người cho tôi thấy bộ môn yoga thật nhẹ nhàng, tinh tế và nhiều yêu thương. Sau mỗi giờ học với cô Tiểu Dung, tôi cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, tinh thần thư thái. Cô là một giáo viên rất nhiệt tình, tâm huyết, luôn muốn truyền hết kiến thức và những điều tốt đẹp cho học trò.

Khi tôi chính thức trở thành huấn luyện viên yoga thì những lời dạy từ sư tổ Sivananda và Thầy Vishnu Devananda là ánh sáng dẫn đường để tôi vượt qua nhiều khó khăn thử thách trên con đường này, giúp tôi nhìn thấy được bản chất thật của mình là mạnh mẽ, hoàn hảo và hạnh phúc nên khi tôi không từ bỏ, tôi sẽ luôn được dẫn dắt bởi hai vị Thầy lớn.

Để giúp đưa yoga đến gần gũi hơn với đại đa số công chúng lại là điều tôi học được từ những Huấn luyện viên Yoga nổi tiếng Việt Nam và cả các Guru "gạo cội" khắp thế giới như Tara Stiles, Kino.

Tuy nhiên, vị thầy lớn nhất của đời tôi chính là Đức Phật Thích Ca. Tình yêu thương bao la vĩ đại dành cho chúng sinh của người chính là kim chỉ nam trong cuộc sống.

Huấn luyện viên Yoga quốc tế Bùi Châu Đảo

 

Cuốn sách nào được coi là kim chỉ nam của bạn trong công việc điều hành Yogadaily?

Tôi đọc nhiều sách về kinh doanh, nhưng những triết lý về sự giàu có và tiền bạc mà tôi học được từ triết lý của yoga mới có đủ sức mạnh để tôi làm công việc này. Triết lý về sự giàu có của yoga đó chính là cho đi và không sở hữu thì bạn sẽ có rất nhiều. Tư duy không sở hữu của Yoga giúp tâm tôi rộng mở, đó là cách giúp Yogadaily thu hút được nguồn lực hỗ trợ rất tốt từ trước đến nay. Có hai cuốn sách mà tôi tâm đắc đều có chung tác giả là vị Guru của yoga hiện đại – thầy Deekpak Chopra, tiêu đề TẠO LẬP SỰ GIÀU CÓ và 7 QUY LUẬT TINH THẦN CỦA THÀNH CÔNG.

 

Sống với tinh thần yoga: lan tỏa hạnh phúc và yêu thương

Trong buổi lễ trao bằng cho các học viên tốt nghiệp các khóa huấn luyện viên tại Yogadaily ngày 9/10, tôi có nghe bạn nói người huấn luyện viên yoga phải có lòng trắc ẩn, vì sao họ phải có điều này?

Huấn luyện viên Yoga không chỉ là người có kỹ năng thực hành tốt mà phải là người mang đến năng lượng bình an cho người khác. Ai cũng có lòng trắc ẩn nhưng HLV Yoga phải có lòng trắc ẩn cao hơn thì mới mang lại bình an cho Học viên. Họ phải biết quan tâm, biết Học viên cần gì, thiếu gì. Họ phải biết kiên nhẫn với Học viên, bởi đôi khi Học viên không nghe theo Huấn luyện viên. Khi đứng lớp, họ phải biết bỏ đi sự phân biệt bề ngoài, bỏ đi tình cảm yêu ghét thì mới có thể giúp Học viên tốt hơn được.

Nói chung, bản thân việc dạy yoga đã là mong muốn mang đến điều tốt đẹp cho người khác. Dạy yoga cũng là cách rèn luyện cho chính mình. Muốn theo nghề này lâu dài, ngoài việc rèn luyện chăm chỉ và học tập liên tục, Huấn luyện viên Yoga phải có tâm thái bình an và giàu tình yêu thương con người.

Yogadaily 10 năm

 

Quan điểm của bạn về một người phụ nữ hạnh phúc? Độc lập tự do như cách bạn đang sống có phải là tốt nhất không?

Người phụ nữ hạnh phúc là dù sống một mình vẫn không cảm thấy cô đơn. Trong thâm tâm, tôi luôn mơ ước có một gia đình riêng hạnh phúc nhưng không đặt nặng lắm, vì lúc nào trong tôi và xung quanh tôi luôn tràn đầy tình yêu mà. Rèn luyện Yoga giúp tôi có được năng lượng tình yêu rất tự nhiên.

Về tình yêu đôi lứa, có thể cả đời tôi chỉ yêu một người, hoặc cũng có thể phải yêu nhiều người, hoặc có lúc chẳng có ai, điều này không quan trọng bằng việc tôi học được gì từ tình yêu đó, tôi đã trải nghiệm tình yêu ra sao, tôi phát triển nội tâm và tình yêu thuần khiết thế nào. Tôi luôn nhìn thấy giá trị đẹp của tình yêu dù cho nó kết thúc thế nào. Tôi luôn lạc quan về mối quan hệ, và tin rằng tôi sẽ được yêu thương, trân trọng và hạnh phúc bởi người bạn đời hay tri kỷ của mình.

 

Người học yoga có cần ăn chay (thuần thực vật) như bạn để đạt hiệu quả tốt nhất không?

Theo trường phái Sivananda, nếu học yoga mà kết hợp ăn chay – thuần thực vật hay còn gọi là những thực phẩm satva – là cách tốt nhất để giúp cơ thể lành mạnh, tâm trí nhẹ nhàng và trong lành. Tuy nhiên tôi vẫn quan niệm thuận theo tự nhiên. Tôi luôn hướng dẫn học viên nghe theo cơ thể mình, và khi họ có đủ sự tĩnh lặng nhìn sâu vào bên trong, tôi tin con người luôn biết hướng đến những điều thiện lành nhất cho mình, và thức ăn cũng vậy. Thức ăn tạo nên tế bào cho thể vật chất và năng lượng cho thể trí, người nào vừa tập Yoga vừa biết chọn thức ăn đúng thì chắc chắn cuộc sống của họ không lo lắng nhiều về bệnh tật và khổ đau.

Mỗi người đều có một cái nghiệp riêng, họ phải đi con đường của mình. Bản thân mình cứ phải rèn luyện cho thật tốt, ai nhìn thấy muốn thay đổi thì sẽ tự họ thay đổi, đừng cố thay đổi ai, chỉ hướng dẫn bằng cái tâm và truyền cảm hứng là đủ, việc còn lại để vũ trụ lo.

Để có cuộc sống hạnh phúc và thân tâm an lạc có nhiều con đường, yoga cũng chỉ là một con đường trong muôn vàn con đường mà những bậc thánh nhân chỉ dạy. Mẹ của tôi khi còn sống rất ủng hộ tôi dạy yoga, dù bà không thích tập yoga nhưng tôi thấy bà vẫn hạnh phúc với đam mê nghệ thuật ca hát.

 

Câu hỏi cuối cùng: Tại sao có người học yoga vài năm nhưng vẫn chẳng thấy cải thiện về sức khỏe và vóc dáng, theo bạn thì họ thiếu điều gì?

Đầu tiên người học yoga phải thành tâm muốn có sự thay đổi; thứ hai phải có sự kiên trì tập luyện; thứ ba là luôn mở lòng học hỏi; thứ tư phải biết lắng nghe bản thân, hiểu nhu cầu và mong muốn của bản thân. Điều cuối cùng là phải hài lòng và hạnh phúc với những cái mình đang có, đặc biệt luôn có lòng biết ơn… thì việc học yoga sẽ luôn hiệu quả.

Huấn luyện viên Yoga nổi tiếng - Bùi Châu Đảo

 

Cảm ơn những trao đổi rất thú vị của bạn. Chúc Yogadaily ngày càng thành công trong sứ mệnh của mình.

 

Thanh Thủy

(*) Bài đã đăng trong tạp chí Phụ Nữ Ngày Nay tháng 11/2016.

---

 

Tham khảo:

Nghề Giáo viên Yoga - dễ hay khó?

Nghề Huấn luyện viên Yoga - không chỉ có TÂM mà cần có cả TẦM

 

Huấn luyện viên Yoga quốc tế Bùi Châu Đảo vinh dự là 1 trong 4 giám khảo chương trình 'Khoảnh khắc Yoga' do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức: Khoảnh khắc Yoga - SGTT

 

Học Huấn luyện viên Yoga